Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách chữa tụt lợi hiệu quả 99% chỉ một lần duy nhất

May 30, 2017
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ. Hôm trước em soi gương thấy phần lợi ở chỗ chân răng hàm dưới bị tụt xuống và để lộ chân răng khá nhiều. Em cũng nghe qua về tình trạng tụt lợi chân răng và khá lo lắng, không biết có cách chữa tụt lợi nào hiệu quả không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ! (Phạm Duy – Hưng Yên).

Trả lời :

Chào bạn Phạm Duy!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc cách chữa tụt lợi của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

1/ Bệnh tụt lợi có nguy hiểm không? 

Tụt lợi là hiện tượng mất đi phần xi măng giúp gắn kết phần lợi và chân răng. Khi lợi bị tụt thì chân răng có cảm giác như dài ra nhưng thực chất là do lợi bị khuyết thiếu. Tụt lợi gây nên khá nhiều nguy hiểm mà đầu tiên là tạo cảm giác ê buốt khi ăn nhai do phần chân răng bị lộ không có gì che chắn.

Khi chân răng bị lộ thì nguy cơ nhạy cảm răng cũng diễn ra thường xuyên hơn. Đó là chưa kể đến khả năng mắc các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khiến tổn thương răng khác. Hậu quả của tụt lợi là gây nên cảm giác ê buốt răng, giảm tính thẩm mỹ, giắt thức ăn ở kẽ răng, gây mòn chân răng.

Cách chữa tụt lợi hiệu quả 99% chỉ một lần duy nhất1

Cách chữa tụt lợi sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng cụ thể

Nguy hiểm hơn, đây là nguyên nhân khiến cho phần chân răng bị tổn thương, lâu ngày có thể gây tiêu xương ổ răng, dẫn đến mất răng. Do đó, khi gặp hiện tượng tụt lợi bạn không nên coi thường mà cần đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt.

Hoặc nếu chưa có thời gian đến gặp nha sĩ, bạn cũng có thể miêu tả chi tiết tình trạng của mình qua form đăng kí bên dưới để được các bác sĩ nha khoa tư vấn cụ thể nhất về mức độ bệnh và một số cách ngăn bệnh tiến triển.

MÔ TẢ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2/ Cách chữa tụt lợi được thực hiện như thế nào?

Cách chữa tụt lợi sẽ được tiến hành bắt đầu từ việc chăm sóc răng miệng sau đó mới đến điều trị các bệnh lý –  nguyên nhân gây nên tụt lợi. Bệnh nhân nên dùng nước súc miệng chứa chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat có tác dụng giảm ê buốt và mòn chân răng.

Thông thường, làm sạch các mảng bám cao răng là cách tiêu diệt nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh lý viêm nha chu hay viêm chân răng gây tụt lợi. Thao tác lấy cao răng khá đơn giản nhưng có thể loại bỏ tới 90% các vi khuẩn tồn tại trên răng.

Sau đó, tùy theo mức độ tụt lợi mà các bác sĩ có chỉ định những cách chữa tụt lợi khác nhau, có thể là ngậm máng plastic có bôi gel fluorid khi ngủ hoặc hằng ngày để phục hồi dần dần lại phần xi măng gắn kết lợi và chân răng.

Cách chữa tụt lợi hiệu quả 99% chỉ một lần duy nhất 2

Lấy cao răng là giải pháp hữu hiệu để phòng và diều trị tụt lợi

Dùng laser kết hợp với fluorid hoặc trám mặt răng bằng vật liệu composit cũng là những biện pháp sẽ được tiến hành tùy theo tình trạng tụt nướu của bạn nặng hay nhẹ.

Trong trường hợp lợi bị tụt quá nhiều mà không thể điều trị theo cách thông thường, nha sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật để ghép vạt niêm mạc lợi ở vùng răng kế bên, bù lại phần lợi đã mất, tránh làm lộ phần chân răng. Có một số cách ghép lợi như sau:

Ghép lợi tự do tự thân

Khi không tiến hành được loại vạt có chân nuôi và vạt đẩy về phía cổ răng thì dùng vạt lợi tự do, nơi hiến vạt là niêm mạc và tổ chức liên kết ở phía hàm ếch, thường từ răng nanh đến răng số 6.

Ghép vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô

Thường dùng cho những trường hợp co lợi nhiều trên một răng, co lợi nhiều răng, đặc biệt co lợi ở hàm trên là nơi khó thành công với vạt có chân nuôi và vạt lợi tự do. Loại vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô là sự kết hợp ưu điểm của hai loại vạt: vạt có chân nuôi và vạt lợi tự do.

Tái tạo mô có hướng dẫn bằng màng sinh học

Áp dụng cho các trường hợp co lợi mà tổ chức nha chu ở kẽ răng còn tốt.

Cách chữa tụt lợi hiệu quả 99% chỉ một lần duy nhất 3

KH điều trị tụt lợi tại Nha khoa Paris. Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể

Trên đây là một số cách điều trị tụt lợi cơ bản, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng tụt lợi của bạn mà nha sỹ sẽ tiến hành điều trị cụ thể. Bạn có thể mô tả tình trạng của mình theo form đăng kí bên dưới để bác sĩ nha khoa định hướng biện pháp điều trị cụ thể. Mọi tư vấn của chúng tôi đều là MIỄN PHÍ!

Nguồn: http://laycaorang.vn

Bạn đang xem: Cách chữa tụt lợi hiệu quả 99% chỉ một lần duy nhất trong Bệnh tụt lợi


X