Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nguyên nhân hình thành vôi răng và cách điều trị

September 17, 2016

Nguyên nhân hình thành vôi răng là do các mảng bảm trên răng bị oxy hóa dưới tác động của axit trong nước bọt. Các mảng bám này liên tục xuất hiện trên bề mặt răng, nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên thì chúng sẽ không thể bị loại bỏ và về lâu về dài trở nên cứng chắc, người ta gọi là vôi răng hay cao răng. Và chính những tác nhân này là yếu tố chính gây ra các bệnh lý về răng.

1. Nguyên nhân hình thành vôi răng

+ Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Làm sạch các mảnh vụn thức ăn sau khi ăn chính là cách phòng ngừa vôi răng (cao răng) hình thành. Tuy nhiên, không phải ai cũng tuân thủ theo nguyên tắc vệ sinh này cũng như việc làm sạch các kẽ răng còn bị xem nhẹ. Khi đó, nguy cơ vôi răng xuất hiện là không tránh khỏi. Thông thường, khi mảng bám không được loại bỏ thì chỉ sau 1 tuần vôi răng sẽ hình thành và 70% trọng lượng vôi răng là vi khuẩn.

Nguyên nhân hình thành vôi răng và cách điều trị 1Nguyên nhân hình thành vôi răng chủ yếu do vệ sinh răng miệng không tốt

+ Không cạo vôi răng định kỳ

Không lấy vôi răng định kỳ là một trong những nguyên nhân hình thành vôi răng hàng đầu. Các vi khuẩn trú ngụ trong cao răng sẽ tác động đến nướu và răng khiến cho răng, nướu có nguy cơ bị viêm nhiễm rất cao. Lấy vôi răng định kỳ được các nhà khoa học khẳng định là cách làm giảm nguy cơ của các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng hay viêm nha chu tới 80%.

+ Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột chính là nguyên nhân hình thành vôi răng, đặc biệt là khi không được làm sạch. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào các mảng bám thức ăn này để gây bệnh. Có khá nhiều người chưa xây dựng được cho mình thói quen sử dụng các loại rau củ quả giòn như xà lách, rau diếp, dưa leo…Các loại rau quả này không chỉ cung cấp vitamin mà còn giúp chà xát thức ăn trong miệng, làm sạch mảng bám và trung hóa axit có trong khoang miệng.

Nguyên nhân hình thành vôi răng và cách điều trị 2Quy trình lấy vôi răng theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Vôi răng là nguyên nhân gây nên hàng loạt các bệnh lý răng miệng nguy hiểm, đặc biệt là cao răng tồn tại dưới nướu. Vôi răng chính là môi trường cho vi khuẩn lưu trú, vi khuẩn có thể tác dụng vào chất đường hay tinh bột tạo ra axit ăn mòn răng, gây sâu răng hoặc thải ra độc tố gây viêm nướu.

Biểu hiện cụ thể nhất của viêm nướu chính là nướu bị sưng đỏ, ê nhức khi ăn nhai, hôi miệng. Nếu nặng hơn, viêm nướu có thể biến chứng thành viêm nha chu với các túi mủ hình thành dưới nướu. Phần nướu sẽ có xu hướng tụt ra, gây hở chân răng, khiến răng lung lay, lâu ngày có thể dẫn tới rụng răng hay áp xe xương ổ răng.

2. Thực hiện cạo vôi răng như thế nào?

Vôi răng cần được làm sạch định kỳ 6 tháng/lần. Đây là khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ hoàn toàn những mảng bám khó ưa hình thành trên răng. Việc cạo vôi răng quá thường xuyên cũng không được khuyến khích bởi nó có thể xâm lấn đến nướu hay chân răng, gây chảy máu chân răng hay ê buốt.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người mà việc lấy vôi răng sẽ được nha sỹ chỉ định thông qua thăm khám. Có những người vôi răng tồn tại tích tụ nhanh chóng trên thân răng và dưới nướu thì thời gian cạo vôi răng có thể rút ngắn hơn so với thời gian trên.

Nguyên nhân hình thành vôi răng và cách điều trị 3Chải răng thường xuyên để loại bỏ cao răng

Với công nghệ cạo cao răng Cavitron BP 8.0 thì nỗi lo lắng đau nhức hay chảy máu chân răng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Đây là công nghệ lấy vôi răng bằng máy siêu âm chỉ tác dụng đến mảng bám vôi răng với tần số biến điệu cao của mũi siêu âm mà hoàn toàn không tác động đến nướu hay chân răng.

Chính bởi tác động khá nhẹ nhàng này mà hoàn toàn không gây nên tình trạng đau nhức hay chảy máu chân răng trong khi phần mảng bám cao răng vẫn được loại bỏ hoàn toàn ngay cả dưới nướu.

Công nghệ cạo vôi răng kiểu mới đã được Liên đoàn Nha khoa Thế giới chứng nhận về tính an toàn và được áp dụng khá rộng rãi. Nha khoa Paris cũng tiến hành lấy vôi răng cho hàng ngàn khách hàng với công nghệ máy siêu âm và đều nhận được phản hồi tốt ngay cả khi hỗ trợ điều trị cho viêm nha chu hay viêm quanh chóp răng.

Mọi thông tin cần biết thêm về nguyên nhân hình thành vôi răng hay kỹ thuật cạo vôi răng tại Paris, bạn vui lòng liên hệ đến số 1900.6900 hoặc địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được tư vấn tận tình nhất.

Bạn đang xem: Nguyên nhân hình thành vôi răng và cách điều trị trong Cao răng và mảng bám răng


X