Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao nướu bị tụt và lộ chân răng?

August 28, 2016
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris, phần chân răng của em dạo gần đây không hiểu tại sao lại lộ ra nhiều đến thế. Chỗ nướu bị sưng rất to và chỉ cần đánh răng chạm nhẹ vào cũng đau và chảy máu chân răng cũng khá nhiều. Em lo quá không biết mình gặp vấn đề gì? Không biết tại sao nướu bị tụt và sưng to như thế, liệu có cách nào điều trị không thưa bác sỹ? (Hồng Hà – Lào Cai).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Hà !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc tại sao nướu bị tụt của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tại sao nướu bị tụt và lộ chân răng? 

Theo như những gì bạn mô tả thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu hoặc viêm nha chu: nướu bị sưng, chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh lý này là do các vi khuẩn gây nên tình trạng viêm nhiễm kéo dài, đôi khi giữa phần nướu có thể xuất hiện những túi mủ, làm cho phần nướu tách ra khỏi răng và chân răng lộ ra ngoài hay còn gọi là tình trạng tụt nướu.

Tại sao nướu bị tụt và lộ chân răng?Tại sao nướu bị tụt, sưng to để lộ chân răng?

Có nhiều trường hợp tụt lợi còn do những sang chấn tác động, lớp xi măng kết nối nướu và chân răng bị mất đi. Khi nướu bị tụt thì chân răng sẽ lộ rõ bên ngoài. Đôi khi nướu bị tụt gây nên hiện tượng chảy máu chân răng khá nhiều khi chịu các tác động kích thích từ bên ngoài, nếu không được điều trị có thể dẫn tới tình trạng viêm tủy hoặc răng bị lung lay và cuối cùng là mất răng.

Với tình trạng lợi sưng và bị tụt thì cần điều trị bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu trước tiên. Khi phần nướu tổn thương được điều trị thì sẽ dần dần ôm lại phần chân răng và sẽ khắc phục được tình trạng nướu bị tụt.

Một số loại thuốc kháng sinh thường được dùng trong điều trị các bệnh về răng miệng là amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin phối hợp với metronidazol. Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn cụ thể của nha sỹ.

Cũng có trường hợp khi lợi tụt bạn cần dùng laser kết hợp với thuốc bôi hoặc thậm chí phải cần phẫu thuật ghép vạt nướu để che đi phần chân răng bị lộ ra khi không thể khắc phục bằng cách điều trị thông thường. Phương pháp này khá phức tạp và cần được thực hiện bởi nha sỹ có chuyên môn giỏi.

Việc xác định cụ thể một phương pháp điều trị bệnh tụt lợi càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng bệnh lý đã quá nghiêm trọng. Khi đó thì việc điều trị sẽ lâu dài và tốn kém hơn nhiềuướu sẽ được xác định chính xác thông qua thăm khám cụ thể của nha sỹ. Do đó, việc bạn cần làm ngay bây giờ là nên đi thăm kh lần.

Trong thời gian bệnh lý, bạn cố gắng giữ gìn, vệ sinh răng miệng tốt, chải răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm, có thể kết hợp với súc miệng nước muối loãng hoặc các dung dịch súc miệng có chứa flo để làm sạch răng và giúp cho nướu săn chắc hơn.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến tại sao nướu bị tụt và cách điều trị, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. Cảm ơn bạn!

Bạn đang xem: Tại sao nướu bị tụt và lộ chân răng? trong Bệnh tụt lợi


X