HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách nhận biết và điều trị viêm lợi trùm răng khôn hiệu quả nhất

January 9, 2018

Viêm lợi trùm răng khôn là một tình trạng rất thường gặp hiện nay, đây là bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh  và cách điều trị như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Những biểu hiện có thể nhận biết của viêm lợi trùm răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn là một trong những triệu chứng của việc mọc răng khôn. Trong suốt quá trình mọc răng khôn, hiện tượng này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi răng khôn hoàn toàn nhú ra khỏi lợi và ổn định, không mọc thêm nữa.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này qua 4 dấu hiệu:

♦ Lợi chuyển từ màu hồng sang màu đỏ thẫm, xuất hiện mủ và rất dễ chảy máu khi có tác động.

♦ Lợi phía răng khôn bị sưng to, trùm lên và che lấp một phần hoặc cả thân răng khôn.

Viêm lợi trùm răng khôn - Những cách nhận biết và điều trị NGAY TẠI NHÀ 1

4 biểu hiện thường gặp nhất của viêm lợi trùm răng khôn

♦ Tình trạng bệnh phát triển nặng hơn có thể khiến bệnh nhân sốt cao, có khi kéo dài đến vài ngày.

♦ Việc ăn nhai trở lên khó khăn hơn rất nhiều cũng như làm cho các mảng cao răng có cơ hội bám chặt hơn vì phần hàm bị cứng lại, khó cử động và rất đau.

2/ Cách điều trị viêm lợi trùm răng khôn tận gốc nhanh chóng nhất

Viêm lợi trùm răng khôn sẽ được điều trị dựa vào thế mọc cụ thể của răng khôn. Răng khôn có thể mọc theo nhiều dạng tư thế khác nhau nhưng thông thường, người ta có thể chia ra làm hai tư thế chính là răng khôn mọc thẳng và răng khôn mọc lệch. Và với mỗi trường hợp khác nhau, nha sỹ có thể chỉ định những cách xử lý cụ thể.

♦ Trường hợp viêm lợi trùm răng khôn mọc lệch

Nếu là răng khôn mọc lệch thì cách tốt nhất là nhổ bỏ hoàn toàn vì dù sao, chiếc răng này cũng không đóng vai trò gì rõ ràng về vấn đề thẩm mỹ hay ăn nhai mà lại còn đem lại nhiều phiền phức.

Để loại bỏ hoàn toàn răng khôn, bác sĩ sẽ mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra. Sau đó, nếu cần thiết bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại. Một số dùng chỉ tự tan, một số cần tháo chỉ sau vào ngày.

♦ Trường hợp viêm lợi trùm răng số 8 mọc thẳng

Đối với răng khôn (răng số 8) mọc thẳng thì cách xử lý khá đơn giản. Thông thường, nha sỹ sẽ áp dụng phương pháp cắt lợi trùm, tạo điều kiện cho răng khôn dễ dàng nhú lên. Cách thức thực hiện có thể là cắt bằng Laser hoặc cắt bằng kỹ thuật truyền thống với bộ dao kéo y tế chuyên dụng.

Viêm lợi trùm răng khôn - Những cách nhận biết và điều trị NGAY TẠI NHÀ 2

Phẫu thuật cắt lợi trùm răng khôn

Cho dù chữa viêm lợi nhanh nhất bằng cách cắt lợi trùm hay nhổ răng khôn thì bạn cũng nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám, chụp X – quang răng để từ đó, đưa ra quyết định chính xác.

Viêm lợi trùm răng khôn - Những cách nhận biết và điều trị NGAY TẠI NHÀ 3

Quy trình 5 bước nhổ răng khôn an toàn

Tình trạng viêm lợi trùm răng khôn nên được thăm khám và điều trị sớm để không ảnh hưởng đến ăn nhai. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi theo form đăng ký dưới đây, các bác sĩ nha khoa sẽ  tư vấn cụ thể nhất cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách nhận biết và điều trị viêm lợi trùm răng khôn hiệu quả nhất trong Cao răng và mảng bám răng