HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cảnh báo: Nguy hiểm khó lường của viêm nha chu mãn tính

November 1, 2017

Viêm nha chu mãn tính đang trở thành mối lo của rất nhiều người. Bệnh gây ra những hệ quả khó lường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Vậy mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào và đâu là biện pháp điều trị hiệu quả nhất?

1/ Dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp rắc rối với viêm nha chu mãn tính

Viêm nha chu mãn tính là giai đoạn nặng của bệnh viêm nha chu, có nhiều diễn biến phức tạp và phát triển rất nhanh. Bệnh kéo dài và tái phát lại nhiều lần, thời gian bị bệnh thường rất lâu.

Nếu đang có những dấu hiệu sau, bạn chắc chắn đang gặp phải rắc rối với căn bệnh này:

+ Phần nướu chuyển sang màu đỏ thẫm và sưng phồng lên.

+ Cảm giác đau nhức rõ rệt khi có tác động bên ngoài hoặc ăn uống những đồ ăn nóng, lạnh.

Cảnh báo: Nguy hiểm khó lường của viêm nha chu mãn tính 1

Một số biểu hiện của viêm nha chu mãn tính

+ Thường dễ chảy máu chân răng, đặc biệt sau khi đánh răng.

+ Cao răng xuất hiện rất nhiều trên thân răng và dưới nướu.

+ Hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.

+ Xuất hiện túi nha chu, bên trong có mủ.

2/ Cảnh báo nguy hiểm từ viêm nha chu mãn tính

Thông thường, viêm nha chu mãn tính sẽ phát triển qua các giai đoạn, mức độ nguy hiểm sẽ tăng dần qua từng giai đoạn đó. Bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau:

♦ Lợi chân răng bị tụt sâu xuống phía dưới khiến phần chân răng bị lộ ra ngaofi và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, gây các bệnh răng miệng khác.

♦ Xương hàm bị tiêu biến một phần hoặc hoàn toàn, khiến cho toàn hàm răng bị xô lệch và ảnh hưởng đến cấu trúc của cả khuôn mặt.

Cảnh báo: Nguy hiểm khó lường của viêm nha chu mãn tính 1

Một số biến chứng nguy hiểm của viêm nha chu mãn tính

♦ Vị trí viêm có thể bị lở lét, gây nhiễm trùng lan rộng, thậm chí khiến vùng chóp răng bị viêm, phá hủy các mô quanh răng và gây ra áp xe ổ răng.

♦ Theo một số nghiên cứu, viêm nha chu mãn tính còn ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

♦ Ở phụ nữ, viêm nha chu mãn tính tái phát trong giai đoạn đang mang thai có thể dẫn đến sinh non.

3/ Điều trị viêm nha chu mãn tính hiệu quả theo từng giai đoạn

Bạn sẽ cần miêu tả thật chi tiết về tình trạng bệnh cho bác sĩ để có thể xác định có phải viêm nha chu mãn tính hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện khám và chẩn đoán bệnh ở mức độ nào để có kế hoạch điều trị cụ thể.

+ Ở giai đoạn 1

Giai đoạn này, bệnh nha chu còn khá dễ điều trị và có thể phục hồi. Bác sĩ sẽ thực hiện lấy cao răng, kết hợp chỉ định cho bạn một số kháng sinh điều trị tại nhà như nhóm thuốc kháng sinh beta-lactam hay macrolid.

Cảnh báo: Nguy hiểm khó lường của viêm nha chu mãn tính 3

Lấy cao răng là thao tác bắt buộc để điều trị viêm nha chu mãn tính

+ Ở giai đoạn 2

Nếu bệnh nhân xuất hiện túi nha chu ở lợi, bác sĩ sẽ thực hiện lấy sạch cao răng, bóc tách nướu ra khỏi xương và cắt bỏ phần túi nha chu. Sau đó, làm sạch vùng vừa phẫu thuật và khâu lại.

Nếu xảy ra hiện tượng tụt lợi chân răng, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật ghép vạt lợi để che phủ phần chân răng bị lộ ra ngoài.

+ Ở giai đoạn 3

Đây là giai đoạn viêm nha chu chân răng hỗ trợ điều trị khó khăn và khó đạt được kết. Ngay cả khi hỗ trợ điều trị khỏi dứt tình trạng viêm thì răng vẫn không thể chắc khỏe được như cũ.

Trong trường hợp tiêu xương răng và tụt nướu quá nặng, không đủ sức giữ thân răng, bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng. Sau đó, thực hiện phẫu thuật ghép mô mềm để tái tạo phần xương hoặc nướu đã bị phá hủy và trồng lại răng.

Sau quá trình điều trị, bác sĩ sẽ cho bạn thêm một số loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà, ngăn bệnh tái phát trở lại.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến chế độ vệ sinh răng miệng và ăn uống sau khi đã khắc phục khỏi bệnh. Thực hiện lấy cao răng định kì 3  – 6 tháng/lần là cách tốt nhất để phòng bệnh viêm nha chu mãn tính nói riêng và các bệnh răng miệng nói chung.

Cảnh báo: Nguy hiểm khó lường của viêm nha chu mãn tính 4

Thực hiện lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/lần để ngă ngừa các bệnh về răng miệng

Bệnh viêm nha chu mãn tính càng để lâu càng dễ gây ra biến chứng nguy hiểm. Hãy mô tả ngay với bác sĩ nha khoa tình trạng cụ thể của bạn để có hướng điều trị sớm nhất. Form đăng kí bên dưới sẽ giúp bạn kết nối với bác sĩ và nhận tư vấn sớm nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cảnh báo: Nguy hiểm khó lường của viêm nha chu mãn tính trong tin tức nha khoa