HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cao răng – Nguồn gốc của nhiều loại bệnh nguy hiểm

April 5, 2018

Một nghiên cứu gần đây của giáo sư Alan Cooper, trực thuộc trường Đại học Adelaide ‘s Center for Ancient DNA cho thấy, cao răng có liên quan đến hàng loạt các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, ung thư, viêm khớp…

1. Sự thật đáng sợ về cao răng

Cao răng

Cao răng và hàng loạt sự thật đáng sợ

Cao răng là các mảng bám đã vôi hóa, vào gồm hàng triệu tế bào vi khuẩn và canxi photphat có trong nước bọt. Các mảng vôi hóa này rất khó để làm sạch nếu như không chỉ thực hiện các thao tác đánh răng và vệ sinh răng miệng như thông thường, bởi chúng rất cứng, có chân bám chắc trên bề mặt răng và dưới nướu. Cao răng nếu không được loại bỏ, sẽ trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng. Chính vì vậy, nha sỹ thường khuyên chúng ta nên lấy cao răng định kỳ.

Vi khuẩn đường miệng thường được kế thừa từ chính chăm sóc bạn nhiều nhất khi còn nhỏ và sau này là sự chuyển biến qua lại giữa các thành viên trong gia đình. Những vi khuẩn này là tác nhân đầu tiên hình thành nên cao răng và mảng bám. Và đặc biệt, những mảng bám cao răng này sẽ có thể là khởi nguồn của hàng loạt các bệnh tim mạch, sinh non, viêm khớp hay tiểu đường…

Vì sao chúng lại có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như vậy? Lấy một ví dụ cho bạn dễ hình dung như sau: Vi khuẩn từ mảng bám răng sẽ rò rỉ và xâm nhập thông qua nướu, vào máu, kích thích tạo thành một phản ứng viêm vĩnh viễn trên thành động mạch vành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là vi khuẩn đường miệng cũng góp một phần quan trọng cho sức khỏe. Theo giáo sư Alan Cooper, trực thuộc trường Đại học Adelaide ‘s Center for Ancient DNA: “Vấn đề là hệ sinh thái của vi khuẩn tự nhiên ở con người đã ồ ạt thay đổi bằng cách chấp nhận chế độ ăn với một lượng lớn Carbohydrate và đường tinh luyện”.

2. Chế độ ăn ảnh hưởng lớn đến cao răng và vi khuẩn đường miệng?

Cao răng 2

Chế độ ăn gây ra sự thay đổi vệ hệ vi khuẩn đường miệng và cao răng 

Ý tưởng cho dự án “Phân rã ADN của răng cổ đại để thay sự tác động của chế độ ăn” đã có từ 17 năm trước, khi GS Cooper lần đầu tiên gặp nhà khảo cổ học Giáo sư Keith Dobney, hiện làm việc tại Đại học Aberdeen.

Nghiên cứu trước đây của GS Dobney và những người khác đã sử dụng kính hiển vi để xác định phạm vi và số lượng vi khuẩn hiện diện trong cao răng, đồng thời phát hiện thấy một số lượng lớn thực phẩm còn tồn tại trong số các vi khuẩn.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng ADN cũng có thể tồn tại trong cao răng một thời gian dài và rằng các chuỗi AND thu hồi từ bộ xương cổ đại có liên quan chính xác đến các vi khuẩn đường miệng hiện diện ở mỗi cá nhân trong cuộc sống hàng ngày.

Trong khi ADN của vi khuẩn cổ đại cũng đã được thu hồi từ phân hóa thạch, người ta cho rằng có rất nhiều sự đa dạng vi khuẩn liên quan đến sự thay đổi diễn ra sau khi lắng đọng, vì cả hai cộng đồng vi khuẩn bên trong và bên ngoài bắt đầu để phá vỡ các phân hóa thạch này. Ngược lại, các vi sinh vật trong cao răng đã được vôi hóa tại thời điểm tử vong, và không có sự thay đổi nào sau đó.

Các nghiên cứu về cao răng trên thời kỳ săn bắn hái lượm trước đây, cho thấy một sự thay đổi lớn của vi khuẩn răng miệng, Nhìn chung, chúng làm giảm tính đa dạng và sự gia tăng các vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng (nha chu) và sâu răng.

Cao răng 3

Chế độ ăn nhiều carbohydrate làm tăng lượng vi khuẩn gây bệnh nướu răng và sâu răng 

Tuy nhiên một sự thay đổi lớn hơn nhiều, và gây thiệt hại nhiều hơn chỉ xảy ra từ 150 năm trước đây, khi cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra các loại đường và thức ăn chế biến sẵn. Tại thời điểm này, nghiên cứu cho thấy sự đa dạng của vi khuẩn răng miệng ở bộ xương châu Âu giảm mạnh, và bị thống trị bởi các bệnh do vi khuẩn như Streptococcus mutans, loại vi khuẩn chính gây ra sâu răng.GS Cooper mô tả môi trường miệng hiện đại là một ổ bệnh, nơi mà sự đa dạngcác hệ sinh thái bị giảm và một lượng lớn carbohydrate (đặc biệt là đường) ngày càng tăng cao.

Giáo sư Corey Bradshaw, một nhà sinh thái học, nói rằng các nguyên tắc tương tự áp dụng cho cả hai hệ sinh thái tiêu chuẩn và hệ sinh thái vi khuẩn, sự đa dạng giảm gắn liền với khả năng thích ứng với sự thay đổi môi trườngcũng giảm xuống. “Vi khuẩn răng miệng có liên quan đến một loạt các bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư”, tiến sĩ Adler nói. “Một nguyên nhân phổ biến của bệnh nướu răng, cho thấy Porphyromonas gingivalis là tác nhân hàng đầu gây ra các bệnh về nha chu, đồng thời làm tăng cao các bệnh lý tim mạch.”

Như vậy, cao răng chính là một nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn, không những gây ra các bệnh lý răng miệng mà còn có thể gây ra những bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể. Do đó, tốt nhất là bạn nên đi lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để hạn chế mắc phải các bệnh lý kể trên.

3. Công nghệ lấy cao răng siêu âm Cavitron 8.0

Công nghệ này được sáng chế và cấp bằng vởi Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu, hiện nay, đã được chuyển giao và ứng dụng thành công tại nha khoa Paris. Với các bước sóng siêu âm với tần số hơn 32.000 dao động/ giây, cao răng sẽ bị đánh bật nhanh chóng khỏi bề mặt răng và dưới nướu mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào.

♦♦♦ Xem thêm: Công nghệ lấy cao răng siêu âm Cavitron 8.0 an toàn và hiệu quả triệt để ♦♦♦

Đã có hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn nha khoa Paris để lấy cao răng định kỳ nên bạn cũng có thể yên tâm với dịch vụ và chất lượng tại đây.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy đăng ký tư vấn theo form mẫu dưới đây để được giải đáp cụ thể từ chuyên gia.

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cao răng – Nguồn gốc của nhiều loại bệnh nguy hiểm trong Cao răng và mảng bám răng