HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Chia sẻ cách điều trị bệnh nha chu bằng Đông y hiệu quả nhất

June 5, 2018

Bệnh nha chu là một trong các bệnh lý răng miệng liên quan đến nướu và chân răng. Mặc dù không phải là bệnh quá nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị sớm sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những cách điều trị bệnh nha chu bằng đông y.

Điều trị bệnh nha chu bằng đông y

Điều trị bệnh nha chu bằng đông y được thực hiện như thế nào? 

Điều trị bệnh nha chu bằng Đông y 

Cách điều trị bệnh nha chu bằng đông y có thể được thực hiện theo 2 hướng khác nhau, tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

1/ Bệnh nha chu thể cấp tính:

Bệnh nha chu thể cấp tính là tình trạng bệnh có xuất hiện các triệu chứng chân răng bị sưng đỏ, có cảm giác đau, ấn mạnh thấy ra mủ, trường hợp nặng có khả năng gây sốt, táo bón, xuất hiện hạch dưới hàm và chán ăn. Lúc này, bạn có thể áp dụng một trong ba bài thuốc sau:

+ Bài 1:

Các vị thuốc: Liên kiều (20g), gai bồ kết (20g), kim ngân hoa (20g), ngưa bàng tử (12g), chi tử (12g), hạ thảo khô (12g), xích nhược (8g), xuyên sơn giáp (6g) và bạc hà (6g).

Hàng ngày sắc các vị này thành nước uống, mỗi ngày một thang.

+ Bài 2:

Các vị thuốc gồm: Kim ngân hoa (16g), hạ thảo khô (16g), bồ công anh (20g), ngưu bàng tử (12g), gai bồ kết (8g) và bạc hà (8g).

Cũng tương tự như trên, sắc uống hàng ngày.

+ Bài 3:

Các vị: Thạch cao (40g), Sinh địa (20g). liên kiều (16g), kim ngân hoa (16g), ngưu bàng tử (12g), mẫu đơn bì (8g), hoàng liên (8g), bạc hà (8) và thăng ma (4g).

Mỗi ngày 1 thang, sắc lấy nước uống.

2/ Bệnh nha chu thể mãn tính:

Khi đã để bệnh phát triển thành mãn tính thì sẽ khó để điều trị hơn. Bệnh có biểu hiện chân răng bị viêm đỏ, có mủ, đau nhức răng, hôi miệng, khô miệng, răng lung lay. Khi đó, cách điều trị bệnh nha chu bằng đông y hiệu quả tốt nhất là 2 bài thuốc sau:

+ Bài 1:

Vị thuốc: Hoài sơn, thăng ma, câu tử kỳ, thục địa, ngọc trúc và bạch thược (mỗi bị có lượng là 12g). Ngoài ra, còn có các vị thuốc khác như là hoàng bá, trạch tả, mẫu đơ bì, tri mẫu, phục linh và hoáng bá (mỗi vị 8g).

Cách làm là cho tất cả vào nồi nước, đun lên và uống hàng ngày.

+ Bài 2:

Vị thuốc gồm: Kim ngân hoa (16g), huyền sâm, sinh địa, câu kỷ từ, thạch hộc, thăng ma, sâ sâm, quy bản, ngọc trúc (12g mỗi loại) và bạch nhược (8g).

Mỗi ngày sắc uống ngày một trang.

Bên cạnh các cách điều trị bệnh nha chu bằng đông y, bạn cũng có thể tham khảo một vài phương pháp Tây y như uống thuốc kháng sinh hay điều trị nha chu tại phòng khám bao gồm lấy cao răng, ghép vạt lợi (nếu bị tụt lợi)… Trong đó, lấy cao răng là thủ thuật được áp dụng khá phổ biến và cũng không phải quá phức tạp. Kết hợp cùng công nghệ lấy cao răng siêu âm Cavitron 8.0, các mảng bám cứng đầu còn có thể bong ra dễ dàng hơn mà không sợ bị tổn hại đến men răng và nướu.

Sau khi lấy cao răng, nha sỹ sẽ tiếp tục làm thao tác đánh bóng để đảm bảo các mảng bám sẽ khó lòng quay trở lại và gây ra các bệnh lý nghiêm trọng cho nha chu.

Kỹ thuật tạo hình nướu, ghép vạt nướu cũng có thể được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân bị tụt lợi do biến chứng của bệnh nha chu gây ra.

Các cách điều trị bệnh nha chu bằng đông y mặc dù mang lại hiệu quả tốt, lại không có nhiều tác dụng phụ nhưng đòi hỏi bạn phải có thời gian kiên trì thực hiện trong một thời gian rất dài. Trong khi các phương pháp điều trị tại phòng nha thì lại mang đến kết quả nhanh chóng hơn. Do đó, nếu bạn quá bận rộn với công việc của mình mà không thể tự chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân và gia đình thì các trung tâm nha khoa là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 19006900 để được giải đáp cụ thể.

  • Loại thuốc nào đặc trị chữa viêm nha chu hiệu quả?
  • Giá tiền lấy cao răng bao nhiêu là hợp lý nhất?

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Chia sẻ cách điều trị bệnh nha chu bằng Đông y hiệu quả nhất trong Bệnh nha chu