HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Đối phó thể nào với viêm nha chu nặng ở người trung niên?

December 12, 2017

Có đến 86% người trung niên bỏ qua những dấu hiệu ban đầu về bệnh viêm nha chu. Trong khi đó, viêm nha chu hiện đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng đối với người trung niên. Làm thế nào để phòng tránh và chữa trị ra sao khi bệnh lý đã biến chuyển thành viêm nha chu nặng, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1/ Bệnh viêm nha chu là gì và nguy hiểm ra sao?

Cách xử lý hiệu quả bệnh viêm nha chu nặng an toàn Hiệu Quả 1

Những biểu hiện thường gặp của bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là bệnh lý xảy ra khi mà phần nướu không còn ôm lấy cổ răng, do tác động của vi khuẩn xâm lấn.  Khi mất đi sự bám dính của nướu răng không còn được chắc khỏe nữa dẫn đến tiêu xương và mất răng hơn thế nữa viêm nha chu có lây không?

Biến chứng viêm nha chu nặng có thể xảy ra, đó là:

 • Xuất hiện các mảng vôi quanh chân răng, sức nặng ngày một lớn khiến phần nướu tụt xuống khỏi cổ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, hình thành các túi mủ xung quanh nướu.
 • Hơi thở có mùi khó chịu.’
 • Khi ấn vào túi mủ thấy rất đau, hoặc bưng mủ, khi an nhai thấy ê nhức răng dữ dội.
 • Chảy máu xung quanh chân răng, tiêu xương chân răng, răng ngày càng dài, rất xấu về thẩm mỹ.
 • Răng lung lay, thế răng không ổn định, gặp phiền toái khi an nhai.
  Nếu nhận thấy các dấu hiệu viêm nha chu nặng bạn nên đến cơ sở nha khoa để được thăm khám, và có phương án điều trị phù hợp, tránh để lâu gây nhiều nguy hại.

2/ Tại sao người trung niên thường bị viêm nha chu nặng ?

Viêm nha chu có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng người trung niên thường là đối tượng phát hiện ra bệnh lý muộn nhất, và để bệnh chuyển biến nặng, do:

 • Sự lơ là trong chăm sóc răng miệng, quên đánh răng vào các buổi sáng tối, chỉ súc miệng bằng dung dịch diệt khuẩn truyền thống như nước muối, trà xanh.
 • Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, không sử dụng chỉ nha khoa, dùng tăm tre để làm sạch răng, các khe răng cứ ngày một rộng ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩn nấp và xâm lấn răng.
 • Không thường xuyên đi khám nha khoa để phát hiện ra bệnh lý sớm,  và  xử lý khi chớm bị nha chu. 

3/ Làm thế nào xử lý viêm nha chu nặng?

Cách xử lý hiệu quả bệnh viêm nha chu nặng an toàn Hiệu Quả 2

Sử dụng các biện pháp nha khoa xử lý viêm nha chu nặng dứt điểm

Khi phát hiện ra bênh viêm nha chu, người bệnh không nên quá hoang mang, sử dụng các biện pháp nha khoa sẽ giúp xử lý bệnh lý. Để xác định phương án điều trị, bạn cần được nha sỹ chẩn đoán về giai đoạn nha chu, cụ thể:

 • Giai đoạn viêm nướu: sưng lợi, lợi mọc ổ viêm nhỏ có thể tiến hành vệ sinh khoang miệng, lấy cao răng để hạn chế tối đa bệnh chuyển biến nặng.
  ➦ Xem thêm >>> Chăm sóc Nha chu toàn diện công nghệ Thụy Sỹ
 • Giai đoạn răng lung lay nhẹ: Lúc này, bệnh lý đã chuyển biến nặng, nha sỹ có thể tiến hành thủ thuật nâng xương để cải thiện tình trạng tụt lợi.
 • Giai đoạn răng lung lay không có dấu hiệu phục hồi: Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, có thể tiến hành trồng răng giả để điền khuyết tại vị trí mất răng.

Thực tế cho thấy, phải đến khi viêm nha chu nặng thì người bệnh mới phát hiện ra bệnh lý, điều này hết sức nguy hiểm. Bao giờ cũng vậy, việc phòng tránh đơn giản hơn việc điều tri bệnh lý, tham khảo về cách phòng tránh bệnh viêm nha chu nặng.

4/ Phòng tránh thế nào để “ cạch mặt” viêm nha chu ?

Cách xử lý hiệu quả bệnh viêm nha chu nặng an toàn Hiệu Quả 3

Lấy cao răng định kỳ là giải pháp phòng ngừa bệnh viêm nha chu

Chế độ chăm sóc răng miệng:

+ Nguyên nhân chính của bệnh nha chu xuất phát từ vôi răng, do đó việc lấy cao răng thường xuyên và định kỳ là việc nên làm. Mặt khác lấy cao răng là thủ thuật nha khoa đơn giản, diễn ra nhanh chóng chỉ từ 10-15 phút/ lần thực hiện, phù hợp với cả người bận rộn. Hơn thế nữa, bệnh lý về răng miệng khác có thể được “ phát giác” sau mỗi lần như vậy.

➦ Tham khảo thêm >>>Công nghệ lấy cao răng bậc nhất – hiệu quả 6 tháng chỉ 4 phút điều trị

+ Sử dụng các loại bàn chải lông mềm, kết hợp bàn chải khẽ răng để lấy đi thức ăn thừa ở những vị trí khe hẹp giữa các răng, thay bàn chải 3 tháng/ lần.

+ Lựa chọn chỉ tơ nha khoa để vệ sinh răng miệng 15 phút sau khi ăn.

+ Hạn chế sử dụng phương pháp làm sạch răng bằng tăm tre, sợi tơ mảnh có trên thân tăm sẽ làm tổn thương nướu lợi, răng thưa mảng bảm tích tụ sẽ dễ dàng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần ngăn chặn bệnh lý viêm nha chu nặng, cụ thể:

+ Hạn chế tối đa đồ ngọt, nước uống có ga gây mòn men răng và tăng khả năng tích tụ mảng bám.

+ Loại bỏ đồ uống có cồn, không hút thuốc lá.

Như vậy, bệnh viêm nha chu ở người trung niên hoàn toàn có thể phòng ngừa và kiểm soát trước khi chuyển biến thành bệnh viêm nha chu nặng. Mọi thắc măc hoặc băn khoăn về các bệnh lý nha khoa, mời bạn comment phía dưới, các bác sỹ sẽ giải đáp tận tình và nhanh chóng nhất cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Đối phó thể nào với viêm nha chu nặng ở người trung niên? trong Viêm chân răng