HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hôi miệng có bị lây không? – Chuyên gia nha khoa giải đáp

June 20, 2018
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ. Cho em hỏi hôi miệng có bị lây không ạ? Em mới chuyển lên thành phố học và ở trọ cùng một bạn bị hôi miệng. Vì sinh hoạt, ăn uống và nói chuyện cùng nhau cũng khá nhiều nên em sợ em sẽ lây hôi miệng từ bạn ấy. Mong bác sĩ giải đáp cho em vấn đề này và tư vấn thêm cho em làm sao để có thể điều trị tình trạng này cho bạn ạ? Em cảm ơn! (Minh Trang – Hải Phòng).

Trả lời :

Chào bạn Minh Trang!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Vấn đề “Hôi miệng có bị lây không?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Hôi miệng có bị lây không?

Hôi miệng là tình trạng thường thấy ở hầu hết chúng ta, có người bị ngắn và thường hết ngay sau khi vệ sinh răng miệng, nhưng có những người bị trong một thời gian dài, thậm chí trở thành bệnh khó chữa.

Người đối diện có thể cảm nhận rõ tình trạng hôi miệng và thường lo sợ mùi hôi miệng có thể lây sang mình. Tuy nhiên, theo khẳng định của chuyên gia nha khoa, hôi miệng không phải do virut gây ra, chính vì thế hoàn toàn sẽ không lây sang người bên cạnh.

Hôi miệng có bị lây không? - Chuyên gia nha khoa giải đáp 1

Hôi miệng có bị lây không?

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân gây hôi miệng là việc vệ sinh răng miệng không tốt hoặc ăn những đồ ăn có mùi như hành, tỏi sống, rượu, bia… Nếu bạn là người sống cùng và bị ảnh hưởng những thói quen đó của người bệnh, thì chính bạn là người tạo ra bệnh hôi miệng cho mình.

2/ Điều trị hôi miệng hiệu quả ra sao?

Hôi miệng có bị lây không được khẳng định là không nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, nếu sống cùng mà bạn cùng phòng có mùi hôi miệng khó chịu cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của hai bạn.

Hôi miệng có bị lây không? - Chuyên gia nha khoa giải đáp 2

Đến bác sĩ thăm khám để tìm nguyên nhân gây hôi miệng cụ thể

Tốt hơn hết, bạn nên khuyên bạn cùng phòng đi đến bác sĩ nha khoa và thăm khám, tìm ra nguyên nhân cụ thể. Sau đó, bác sĩ sẽ giúp đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường, việc điều trị hôi miệng sẽ cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh:

Nếu hôi miệng xuất phát từ bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…) hoặc bệnh lý cơ thể (dạ dày, tiểu đường, viêm amidan…) thì chỉ cần điều trị khỏi bệnh, mùi hôi miệng sẽ tự động chấm dứt.

Nếu hôi miệng xuất phát từ cao răng, bác sĩ sẽ chỉ định lấy cao răng. Hiện nay, với công nghệ lấy cao răng Cavitron BP 8.0 hiện đại, việc lấy mảng bám cao răng sẽ diễn ra nhanh chóng trong khoảng 20 – 30 phút, loại bỏ hoàn toàn hôi miệng và nguy cơ bệnh lý răng miệng.

Hôi miệng có bị lây không? - Chuyên gia nha khoa giải đáp 3

Lấy cao răng là biện pháp trị hôi miệng hiệu quả

Như đã nói bên trên, mùi hôi miệng đôi khi xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng và ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy, bạn nên góp ý để bạn cùng phòng thay đổi những thói quen không tốt, mùi hôi miệng cũng sẽ bớt đi rất nhiều.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn bớt lo lắng hơn với vấn đề hôi miệng có bị lây không và có hướng điều trị cụ thể. Mọi thắc mắc liên quan, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Hôi miệng có bị lây không? – Chuyên gia nha khoa giải đáp trong Bệnh hôi miệng