HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Một số hướng điều trị bệnh viêm nướu cơ bản nhất

November 7, 2016

Viêm nướu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến nhất hiện nay, nếu không có phương pháp điều trị tốt thì nguy cơ biến chứng và gây mất răng rất cao. Một cách điều trị bệnh viêm nướu tốt nhất sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh lý thực tế của bệnh nhân. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh viêm nướu mà bạn nên lưu ý.

*** Nguyên nhân của viêm nướu là gì?

Viêm lợi hay còn gọi là viêm nướu là bệnh lý thuộc về hệ thống nha chu xung quanh răng mà nguyên nhân chính là do các vi khuẩn trên mảng bám cao răng gây nên. Khi thức ăn không được làm sạch sẽ dần lắng cặn thành cao răng tồn tại trên thân răng và dưới nướu. Cao răng chính là nơi vi khuẩn phát sinh và trú ngụ. Các vi khuẩn này thải độc tố khiến nướu vị viêm nhiễm. Biểu hiện của viêm răng là nướu sưng đỏ, hôi miệng, xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng, nếu nặng hơn thì có thể dẫn tới hiện tượng tụt nướu, hở chân răng hoặc tiêu xương ở răng.

Viêm nướu thường phát triển thành 2 dạng:

+ Viêm nướu cục bộ: Tình trạng viêm nướu này thường không gây đau nhức nhiều cho bệnh nhân nhưng lại phá hủy cấu trúc bảo vệ răng âm thầm và có nguy cơ tái phát rất cao.

+ Viêm nướu cận răng: Ảnh hưởng đến cả cấu trúc nha chu xung quanh răng, nếu không được điều trị thì tình trạng viêm nhiễm có thể ăn sâu vào bên trong nướu.

Một số hướng điều trị bệnh viêm nướu cơ bản nhất 1

Nguyên nhân của viêm nướu là gì?

*** Điều trị bệnh viêm nướu được thực hiện như thế nào?

Khi bị bệnh viêm nướu, có khá nhiều bệnh nhân thường tự ý mua thuốc bên ngoài để điều trị nhưng không phải lúc nào thuốc cũng mang lại hiệu quả tốt. Có nhiều trường hợp ổ mủ chỉ là cơn cấp tính của bệnh thì thuốc tân dược không có nhiều tác dụng. Chỉ có bác sĩ răng hàm mặt chuyên khoa nha chu mới chẩn đoán và có kế hoạch điều trị chính xác.

+ Điều trị bệnh viêm nướu bằng lấy cao răng

Đây là cách điều trị bệnh viêm nướu được áp dụng đầu tiên, đặc biệt là đối với trường hợp viêm nướu chưa quá nghiêm trọng. Cao răng chứa vi khuẩn chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm nướu, do đó sau khi cao răng được làm sạch thì nướu sẽ dần hồi phục và ôm sát khít lấy chân răng.

Lấy cao răng hiện nay được thực hiện với công nghệ máy siêu âm Cavitron BP 8.0 đảm bảo an toàn và hiệu quả cao. Mũi siêu âm chỉ tác động làm bong bật mảng bám cao răng mà không xâm lấn đến nướu nên không gây đau nhức hay chảy máu chân răng.

+ Điều trị bệnh viêm nướu bằng xử lý mặt gốc răng

Thủ thuật này được sử dụng để điều trị viêm nha chu, gọi là điều trị không phẫu thuật, thực hiện nếu bệnh viêm nha chu nhẹ, nghĩa là túi nha chu không sâu lắm, độ mất bám dính ít, tiêu xương trên xương. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, túi nha chu sâu (lớn hơn 5mm, mất bám dính nhiều, tiêu xương ổ răng trầm trọng, viêm túi dưới xương hoặc túi trong xương), phải được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa nha chu.

+ Điều trị bệnh viêm nướu bằng sử dụng thuốc kháng sinh

Bên cạnh các loại thuốc có tác dụng giảm đau như paracetamol, aspirin thì thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng cơ bản để giảm sưng tiêu viêm:

– Nhóm thuốc kháng viêm như ibuprofen, acid mefenamic, diclophenac, meloxicam: làm giảm các triệu chứng sưng, đỏ, đau của viêm nướu răng.

– Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason…) giúp kháng viêm mạnh, điều trị hiệu quả các triệu chứng sưng, đỏ, đau của viêm nướu răng.

Một số hướng điều trị bệnh viêm nướu cơ bản nhất1

Mỗi bệnh nhân viêm nướu sẽ có hướng điều trị khác nhau

Đối với mỗi bệnh nhân thì việc xác định một cách điều trị sẽ có sự khác nhau, có nhiều trường hợp cần kết hợp cả 3 biện pháp trên để phục hồi nướu bị viêm. Vệ sinh răng miệng cũng có ý nghĩa quyết định đến việc điều trị viêm nướu. Hãy chú ý chải răng đúng cách ngày 2-3 lần với bàn chải lông mềm. Không nên chải quá mạnh để tránh tác động đến phần nướu đang bị tổn thương. Súc miệng với nước muối loãng nhiều lần trong ngày để giảm hiện tượng sưng nhức và viêm nhiễm.

Viêm nướu là bệnh lý có diễn tiến phức tạp, có thể tiến triển thành nha chu rất nguy hiểm, do đó, khi cảm thấy hoặc sờ thấy một khối sưng ở vùng nướu hoặc niêm mạc có màu đỏ, đau nhiều hay ít, sờ thấy phập phồng thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị bệnh sớm, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về điều trị bệnh viêm nướu, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900 hoặc địa chỉ dưới đây để được các chuyên gia răng miệng tư vấn một cách chi tiết nhất.

Bài viết hữu ích:

  • Bệnh viêm chân răng có mủ được điều trị như thế nào?

  • Bệnh viêm chân răng và cách điều trị DỨT ĐIỂM

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Một số hướng điều trị bệnh viêm nướu cơ bản nhất trong Tư vấn chăm sóc răng