HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nhận biết dấu hiệu viêm nha chu qua từng giai đoạn & Cách chữa trị

May 2, 2019

Viêm nha chu là bệnh răng miệng diễn biến phức tạp và khá nguy hiểm, có thể dẫn đến mất răng hoàn toàn nếu như không điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu viêm nha chu và lên kế hoạch điều trị là rất cần thiết. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

1/ Cách nhận biết dấu hiệu viêm nha chu qua từng giai đoạn

Viêm nha chu phát triển theo từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng và ở mỗi giai đoạn lại có những dấu hiệu viêm nha chu đặc trưng. Các chuyên gia nha khoa chia viêm nha chu thành 4 giai đoạn sau đây:

➤ Giai đoạn 1: Dấu hiệu nhận biết của giai đoạn này là những mảng bám cao răng hình thành quanh chân răng và dọc theo đường viền nướu.

➤ Giai đoạn 2: Phần nướu chuyển từ hồng nhạt sang đỏ thẫm, bắt đầu có biểu hiện của viêm nhiễm. Bên cạnh đó, nướu bị sưng phồng và rất dễ chảy máu khi có tác động bên ngoài.

Tuyệt chiêu nhận biết dấu hiệu viêm nha chu và cách điều trị dứt điểm 3

Dấu hiệu viêm nha chu và 4 giai đoạn phát triển của bệnh

➤ Giai đoạn 3: Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những túi nha chu sưng phồng, thậm chí chứa mủ ở trên phần nướu răng. Hơi thở có mùi hôi khó chịu và việc ăn uống lúc này của bạn gặp nhiều khó khăn.

➤ Giai đoạn 4: Đây là lúc bệnh phát triển rất nặng, xuất hiện hiện tượng bị tụt lợi chân răng nghiêm trọng. Răng lúc này yếu đi và dễ lung lay thậm chí gãy vỡ hoàn toàn.

2/ Phương pháp điều trị khi có dấu hiệu viêm nha chu

Để có cách điều trị viêm nha chu tốt nhất, bác sĩ sẽ phải căn cứ vào các dấu hiệu viêm nha chu để nhận biết bệnh đang ở giai đoạn nào. Việc điều trị đơn giản hay phức tạp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm bạn phát hiện bệnh và đến nha khoa sớm hay muộn để hạn chế những tác hại của viêm nha chu ở mức tối thiểu nhất có thể.

➤ Ở giai đoạn 1: Việc điều trị những biểu hiện bệnh viêm nha chu khá đơn giản, bác sĩ chỉ cần thực hiện lấy cao răng, làm sạch khoang miệng. Kết hợp với đó, bạn nên chú ý đến chế độ vệ sinh răng miệng tại nhà để ngăn ngừa cao răng quay trở lại.

Tuyệt chiêu nhận biết dấu hiệu viêm nha chu và cách điều trị dứt điểm 2

Thực hiện lấy cao răng điều trị viêm nha chu 

➤ Ở giai đoạn 2: Bác sĩ vẫn sẽ thực hiện bước đầu tiên là lấy cao răng và khử trùng khoang miệng. Sau đó, tùy vào mức độ cụ thể sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống một số loại thuốc kháng sinh phù hợp để thúc đẩy bệnh nhanh khỏi.

➤ Ở giai đoạn 3: Nếu xuất hiện những túi nha chu, lúc này bác sĩ sẽ phải thực hiện phẫu thuật, cắt bỏ những túi nha chu trên lợi, loại bỏ mô bệnh rồi khâu lại. Trong trường hợp xương gồ ghề, bác sĩ sẽ phải điều chỉnh lại để tạo thuận lợi cho sự tái bám dính của nướu và mô xương lành sau này.

➤ Ở giai đoạn 4: Khi nướu đã tụt và chân răng bị lộ ra ngoài, bác sĩ sẽ thực hiện ghép mô mềm. Việc này được thực hiện bằng cách lấy mô nướu ở vùng khẩu cái hoặc các vùng khác để che phủ chân răng bị lộ.

Tuyệt chiêu nhận biết dấu hiệu viêm nha chu và cách điều trị dứt điểm 1

Ghép mô mềm khắc phục tụt lợi chân răng 

Trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng và tái tạo lại phần xương bị phá hủy, giúp chúng đầy đặn hơn. Sau đó, trồng lại răng mới ở phần răng đã nhổ để đảm bảo được ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Việc tự mình phát hiện ra các dấu hiệu viêm nha chu chỉ mang tính chất tương đối, bạn cần phải đến nha khoa để thăm khám cụ thể. Bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

XEM THÊM

  • Chi phí lấy cao răng điều trị viêm nha chu bao nhiêu tiền?
  • Không nên ăn gì và nên ăn gì sau khi lấy cao răng?

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nhận biết dấu hiệu viêm nha chu qua từng giai đoạn & Cách chữa trị trong Bệnh nha chu