HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những tác hại khôn lường của vôi răng có thể bạn chưa biết

March 19, 2018

Có khá nhiều người không có thói quen lấy vôi răng định kỳ nhưng thực tế vôi răng chính là nguyên nhân của hàng loạt các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Xem xét nhưng tác hại của vôi răng dưới đây sẽ cho bạn những thông tin cần thiết khi quyết định cạo vôi răng hay không.

1. Vôi răng là gì?

Vôi răng hay còn gọi là cao răng có thành phần bao gồm carbonat, phosphate, cặn mềm, vi khuẩn và xác tế bào biểu mô. Thức ăn còn sót lại tích tụ lâu ngày tạo những mảng bám quanh nướu và chân răng. Chúng sẽ tạo nên một lớp gọi là vôi răng. Nếu không loại bỏ kịp thời, những mảng bám này sẽ cứng dần, tạo ra các cặn bám chặt quanh các chân răng, gây kích thích mô nướu. Việc đánh răng hàng ngày có thể làm sạch khoang miệng nhưng không thể loại bỏ được hoàn toàn những mảng bám tồn tại trên răng.

tác hại của vôi răng

Tác hại của vôi răng chủ yếu tác động đến nướu

Thông thường, sau khi ăn xong khoảng 15 phút, nếu bạn không làm sạch răng miệng thì sẽ có một lớp màng mỏng bám trên răng. Vi khuẩn sẽ tích tụ ở những chỗ này tạo thành mảng bám và sau khoảng 7 ngày sẽ tạo thành vôi răng cứng chắc. Các nghiên cứu nha khoa cho thấy, khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn.

Vôi răng có hai loại: vôi răng thường và vôi răng huyết thanh. Vôi răng bám trên thân răng và quanh cổ răng có thể quan sát được bằng mắt thường trong khi vôi răng tồn tại dưới nướu chỉ có thể nhận biết được và làm sạch thông qua các biện pháp nha khoa chuyên dụng.

2. Những tác hại của vôi răng là gì?

Gây viêm nướu: Vi khuẩn dần dần xâm nhập vào răng, nướu gây kích ứng nướu, viêm nhiễm với biểu hiện là nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng khi đánh răng, cảm giác ê buốt và hôi miệng. Nướu bị viêm sẽ dần dần tách khỏi phần chân răng, gây nên hiện tượng tụt nướu, chân răng như dài hơn ra.

Những tác hại khôn lường của vôi răng có thể bạn chưa biết 3Lấy cao răng chính là cách phòng ngừa tác hại của vôi răng

Trong một số trường hợp, khi viêm nướu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm nha chu, hình thành những túi mủ dưới nướu, gây tiêu xương ổ răng. Thậm chí nếu nặng có thể làm răng bị lung lay và gãy rụng, gây nên tình trạng áp xe toàn bộ xương ổ răng. Việc ăn nhai khi nướu bị viêm sẽ khá khó khăn. Đây là những tác hại của vôi răng cơ bản nhất và gây nên nhiều phiền toái cho bệnh nhân trong làm việc và sinh hoạt.

Sâu răng: Khi vôi răng hình thành quá nhiều ở cổ răng và dưới nướu sẽ là môi trường cho vi khuẩn lưu trú. Các vi khuẩn này sẽ tác dụng vào thức ăn và chất đường tạo ra axit. Các axit sẽ ăn mòn phần ngà răng và men răng tạo ra các lỗ sâu và cùng với nó là hiện tượng đau nhức, thậm chí có thể gây viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh niêm mạc miệng: Vôi răng chính là nguyên nhân sâu xa gây viêm niêm mạc miệng, lở miệng, nhiều trường hợp nặng hơn là các bệnh vùng mũi, họng, bệnh về máu và tim mạch. Đây là những bệnh lý nguy hiểm mà bạn không thể coi thường.

Chính bởi những tác hại kể trên của vôi răng mà việc cạo vôi răng định kỳ là hoàn toàn cần thiết. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, bạn sẽ giảm được 80% nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng nếu như thực hiện cạo vôi răng định kỳ 5-6 tháng/lần. Khi phần vôi răng được làm sạch cùng với chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày thì phần nướu và chân răng sẽ loại bỏ được tình trạng viêm nhiễm.

Những tác hại khôn lường của vôi răng có thể bạn chưa biết 2Cạo vôi răng cần được tiền hành định kỳ

Hiện nay, việc cạo lấy cao răng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với công nghệ Cavitron BP 8.0. Đây là cách lấy vôi răng bằng máy siêu âm có nhiều ưu điểm nổi bật. Phương pháp cạo vôi răng kiểu cũ sử dụng dụng cụ cầm tay thường gây chảy máu chân răng và ê buốt rất nhiều cho bệnh nhân nhưng với công nghệ mới, mũi siêu âm sẽ tác động áp sát vào các mảng bám vôi răng và đánh bật chúng một cách dễ dàng cộng với áp lực của tia phun nước sẽ làm sạch vôi răng một cách dễ dàng.

Mũi siêu âm chỉ có tác dụng làm bật vôi răng mà hoàn toàn không tác động đến nướu và chân răng nên không tạo cảm giác đau nhức cũng như chảy máu chân răng cho bệnh nhân.

Công nghệ lấy cao răng thế hệ mới hiện đã có mặt tại Nha khoa Paris đã và đang được áp dụng cho hàng ngàn khách hàng, giúp loại bỏ hoàn toàn vôi răng ngay cả dưới nướu mà không gây cảm giác đau nhức.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác hại của vôi răng và cách điều trị, ban có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo sốhotline 1900 6900. Các chuyên gia răng miệng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn. Cảm ơn bạn!

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Những tác hại khôn lường của vôi răng có thể bạn chưa biết trong Cao răng và mảng bám răng