HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Phương pháp nào điều trị tụt nướu hiệu quả?

June 5, 2018
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Nướu răng của cháu bị sưng to và có mủ, sau khi soi gương chá phát hiện răng cháu bị hở lợi và rất dễ chảy máu, bạn bè nói cháu bị tụt lợi do viêm nướu gây ra. Cháu thấy răng cháu lung lay sắp rụng rồi, vậy có cách điều trị tụt nướu triệt để không ạ. Cháu cảm ơn. (Minh Thu – Trấn Yên, Yên Bái).

Trả lời :

Chào bạn Minh Thu !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc điều trị tụt nướu của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tụt lợi do viêm nướu có ảnh hưởng gì

Bệnh nhân bị tụt lợi do viêm nướu, viêm quanh răng gây ra thường kèm theo triệu chứng chảy máu chân răng, sưng nướu và có thể bị tụt nướu ở toàn bộ hai hàm nếu không được điều trị kịp thời. Tụt nướu có thể làm mất men răng và cement chân răng, gây ê buốt răng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tủy răng.

Ngoài ra, tụt lợi do viêm nướu còn ảnh hưởng khá nhiều đến tính thẩm mỹ, khiến răng dài ra, hở kẽ răng và dễ dắt thức ăn, đặc biệt ở vùng răng cửa.

Điều trị tụt nướu như thế nào giảm ảnh hưởng tụt lợi do viêm nướu 1Điều trị tụt nướu nên được thực hiện sớm chớ nên coi thường

Điều trị tụt nướu như thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý thực tế của bạn mà nha sỹ sẽ có phương pháp điều trị tụt nướu phù hợp nhất, có thể là ngậm máng plastic có bôi gel fluorid khi ngủ hoặc hàng ngày, dùng laser kết hợp với fluorid. Bệnh nhân nên dùng nước súc miệng chứa chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat có tác dụng giảm ê buốt và mòn chân răng, chải răng bằng các loại kem chải răng có chất chống ê buốt.

Phương pháp lấy cao răng cũng được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị tụt nướu nhằm loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây viêm nướu, phục hồi lại phần nướu bị viêm, giúp nướu ôm sát khít lấy thân răng.

Điều trị tụt nướu như thế nào giảm ảnh hưởng tụt lợi do viêm nướu 2

Điều trị tụt nướu như thế nào?

Ngoài ra, hàn trám phần chân răng bị tụt cũng là cách che đi phần ngà răng bị tụt và giảm ê buốt một cách tối đa. Phương pháp này khá đơn giản và thực hiện trong vòng 15 phút đối với một răng. Nha sỹ sẽ trám vật liệu composite có màu sắc tương đồng với răng thật vào chỗ răng bị tụt, đảm bảo cả tính thẩm mỹ lẫn ăn nhai tốt cho bệnh nhân.

Tuy nhiên khi tụt nướu nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có hoặc không kèm theo ê buốt răng thì biện pháp triệt để nhất để điều trị tụt lợi do viêm nướu là phẫu thuật ghép để phục hồi lại phần nướu che phủ chân răng.

Nguyên tắc của các phẫu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt nướu. Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: vạt có chân nuôi (pedicle flap), ghép lợi tự do tự thân (Autogenous free gingival flap), ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô (Sub-epithelial connective tisue graft) và phương pháp mới nhất là tái tạo mô có hướng dẫn với màng sinh học (Guided tissue regeneration). Để thực hiện ghép nướu tốt nhất, bạn cần lựa chọn trung tâm nha khoa có uy tín để thực hiện bởi đây là một thao tác khá khó, đòi hỏi nha sỹ phải có kinh nghiệm.

Trên đây là một số phương pháp điều trị tụt nướu cơ bản. Mọi câu hỏi về điều trị tụt nướu cũng như đặt lịch thăm khám và tư vấn với bác sỹ Paris, bạn vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900.6900 để được hỗ trợ cụ thể. Cảm ơn bạn!

XEM THÊM

  • Hiện tượng tụt lợi chân răng phải làm sao là tốt nhất?
  • Hàm răng bị tụt lợi có chữa được không?

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Phương pháp nào điều trị tụt nướu hiệu quả? trong Bệnh tụt lợi